Tuesday, March 18, 2014

Đặc sản gỏi lá ở Kon Tum thơm ngon nõn nà

Bạn đã từng thưởng thức đặc sản ở Tây Nguyên là ở đó toàn là lá chưa ?. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn món "Gỏi lá" ở Kon Tum ngon tuyệt, đảm bảo các bạn khi ăn sẽ mê tít cái mùi vị của nó cho mà xem. Hãy nhanh tay sắm cho mình vé máy bay Hà Nội đi Buôn Ma Thuột ngay thôi ^^

Một Bắc Tây Nguyên đại ngàn với pơ tao, rượu cần, thổ cẩm, tượng nhà mồ, đàn voi đi giữa suối rừng hùng vĩ; một Ngọc Linh kỳ bí linh thiêng, quần tụ xung quanh là Mường Hoong, Ngọc Phan, Ngọc Lum Heo,…Những du khách đã được đến đây là thưởng thức món này đều phải thốt lên rằng: "Món này thật tuyệt, quá hấp dẫn. Đúng là một fastival lá...


Đặc sản gỏi lá Kon Tum - được ví như một "Fastival lá" vậy

Bốn mươi chín thứ rau và lá của núi rừng vườn tược như ngũ gia bì, ngải cứu, đinh lăng, diếp cá, ổi, quế, húng, thuyền đất, xoài rừng, sung, lá bứa, lê rừng, ngành ngạnh, hồng ngọc, mơ lông, lộc vừng, sâm đất, trâm, mã đề, chó đẻ răng cưa… đại diện cho 300 loài, thuộc hơn 180 chi và 75 họ có hoa… của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên được dọn ra kín bàn, tạo cảm giác ngồn ngộn, sum suê, quấn quít, hoang dại của một cánh rừng phồn thực

Tự nhiên, tôi tưởng tượng ra những loại rau và lá này đã mọc trong giao hưởng của công, trĩ sao, gà lôi lông tía, gà lôi vằn, đã thích nghi với voi gầm vượn hú hoặc tiếng bò tót, trâu rừng, nai, hoẵng, hổ, gấu, sói…của quần thể động thực vật Kon Tum


Kon Tum gọi rau chuối khi chưa nhô ra khỏi nõn là chuối hà nàm. Tôi nhớ khi xưa, lên Điện Biên, tôi được một sơn nữ Mường Lay giới thiệu món ăn của người Thái bằng hoa chuối hà nàm, Tây Bắc gọi chuối bao tử, bỏ lõi thái nhỏ trộn với cá suối, mùi gai, lá tranh, mắc khén, ớt bột, muối mì chính, rồi bỏ vào ống lam cho tới chín mềm

Lam là cách làm chín thức ăn cổ truyền của người vùng cao, đặc biệt Tây Bắc có nhiều loại lam độc đáo bên cạnh món nhiều nơi có là cơm lam. Người sơn nữ còn giới thiệu món lam chéo măng, lấy măng tươi đem ngâm nhũn ướp trong ống lam với cá mương và da trâu nướng phồng thái mỏng, cho gia vị hương liệu vào quay trong ngọn lửa lăn tăn. Khi ăn đem đánh nhuyễn ra thành món chéo


Một thế hệ đi tới nồng ấm trong bàn tay của thế hệ đi qua. Tôi lâng lâng trong vũ khúc của bốn mươi chín loại lá như bốn mươi chín “vị hành giả” của đại ngàn Kon Tum, lúc thì nghe dòng Đak Bla đang rào rạt trên tay mình, khi thì nghe ngọn núi Ngọc Linh thầm thì trên môi mình, hồi thì lâng lâng với ngã ba Đông Dương trong thực quản mình, nơi con khướu lượn, con cá bơi, áng mây rừng bay qua bay lại, tự do khoáng đạt…Có một Tây Nguyên, một Tây Bắc, một Tây Nam, một Duyên Hải… những vùng đất Việt trầm tích và khoáng đạt, mỗi tấc đất một ngọn rau góp vào một nỗi nhớ, một ngàn trùng

Đại lý V&V Booking của chúng tôi còn cung cấp rất nhiều dịch vụ hấp dẫn trong số đó phải kể đến giờ bay, lịch bay Đà Nẵng Hồ Chí Minh chính hãng Vietjetair cung cấp, giúp bạn tha hồ lựa chọn được những chuyến bay phù hợp nhất với mình

Nguồn: http://vemaybaydidanangvietjetair.blogspot.com/

0 comments:

Post a Comment