Friday, April 18, 2014

Sùi dìn - Bánh trôi tàu món ăn quen thuộc của người dân cảng Hải Phòng

Nhân của sủi dìn (Bánh trôi tàu) cũng không chế biến bằng đậu xanh, mà chỉ đơn giản một loại duy nhất gồm lạc rang, vừng đen rang, dừa xay nhuyễn. Đặt ngay giờ bay Hồ Chí Minh Hải Phòng cùng tới Hải Phòng thưởng thức món trôi tàu cực ngon này !

Gọi là bánh trôi tàu tí hon nhưng đây thực ra là món sủi dìn quen thuộc của người Hải Phòng. Những viên sủi dìn nhỏ tí xíu chứ không to tổ chảng như bánh trôi tàu nên có lẽ cũng khiến bạn ăn ngon miệng hơn hẳn.


Giống như Hà Nội, mùa đông đến, bánh trôi tàu cũng là món khoái khẩu của người dân Hải Phòng. Tuy nhiên, có người bảo nếu ở Hà Nội thì không thể biết được thế nào là bánh trôi tàu chuẩn. Tại Hải Phòng, bánh trôi tàu được gọi bằng một cái tên khác - sủi dìn.
Sủi dìn cũng được ăn nóng hôi hổi. Bát sủi dìn bưng ra phải có thứ nước sanh sánh ngọt lịm, khói tỏa nghi ngút thơm dậy mùi gừng. Trong đó để chừng 5-6 viên sủi dìn tròn xoe, trắng ngà ngà, được phủ bởi một lớp vừng đen, lạc rang và dừa tươi nạo. Nhưng sủi dìn bé lắm chứ không to như bánh trôi tàu Hà Nội, chỉ cỡ như viên trôi nước truyền thống của người Việt Nam. Bởi vậy khi ăn, bạn không cần "vật vã" xắn với kéo từng miếng như bánh trôi tàu Hà Nội, mà có thể bỏ tọt cả viên vào miệng thưởng thức một cách thích thú nhất. Nhân của sủi dìn cũng không chế biến bằng đậu xanh, mà chỉ đơn giản một loại duy nhất gồm lạc rang, vừng đen rang, dừa xay nhuyễn. Đặc biệt, viên sủi dìn nhỏ nên người ăn cảm giác sủi dìn làm "thật" hơn, đầy đặn hơn, vỏ bánh mỏng tang, nhiều nhân chứ không phải kiểu vỏ dày cả tấc, còn nhân thì tí ti rất "điêu" như bánh trôi tàu Hà Nội.
Nhìn chung, đó là lời nhận xét của một người con dân đất Hải Phòng nên có thể hơi thiên về cảm tính. Còn để thẩm định điều này, có lẽ bạn phải được thưởng thức tận miệng và so sánh. Tuy nhiên tại Hà Nội, tìm bánh trôi tàu thì nhiều nhan nhản chứ tìm sủi dìn thì kiếm đâu ra? Vậy thì bật mí cho bạn, ngay phố Triệu Việt Vuơng gần đây đã có một địa chỉ luôn phục vụ khách hàng món sủi dìn vừa lạ vừa vừa quen này.
Quán này thực ra là tiệm... bánh đa cua An Biên, đã từng được biết đến là một trong nhưng tiệm bánh đa cua "lịch sự" nhất ở Hà Nội. Quán chuyên bán các loại bánh đa cua mang hương vị Hải Phòng. Sủi dìn không phải là món chính mà chỉ là món phụ được bổ sung thêm như để khẳng định đây là tiệm đồ ăn Hải Phòng chính hiệu. Chỉ có điều sủi dìn của quán không bán mà được tặng miễn phí cho khách khi ăn bánh đa. Là đồ tráng miệng free nên bát sủi dìn cũng nhỏ thôi, chỉ có 3 viên sủi dìn bé xiu xiu. Nhưng chắc hẳn sủi dìn của quán ngon thật nên đến đây, thấy một số khách ăn xong tô bánh đa ú ụ, thưởng thức thêm bát sủi dìn con con mà vẫn không ngại ngùng xin thêm 1 bát sủi dìn miễn phí nữa.
Hình ảnh
Để ăn được sủi dìn của quán này hơi lắt léo một chút. Có lẽ bạn nên để dành hôm nào đói bụng, muốn thưởng thức bánh đa cua Hải Phòng chính hiệu thì nhân tiện khám phá thêm sủi dìn. Đây chắc hẳn sẽ là khám phá 2 trong 1 đầy thú vị.
Nguồn : http://vietjetair.biz.vn/

Thursday, April 17, 2014

Điểm danh những quán bánh tráng ngon nhất ở Hà Nội

Thịt lợn ba chỉ luộc, thái mỏng, ăn kèm với rau sống, đồ ghém rồi cuốn cùng tấm bánh phở và bánh tráng. Nếu có qua Hà Nội du lịch hãy công tác nhớ ghé qua mấy quán ngon đưới đấy nhé. Bạn đang ở Sài Gòn có thể tới phòng vé máy bay tại sài gònđặt vé máy bay!

Bánh tráng nướng, bánh tráng trộn đều là các món ăn vặt đang rất được giới trẻ Hà Thành yêu thích.
Bánh tráng nướng Đà Lạt
Giòn tan, thơm ngậy, và bắt mắt, bánh tráng nướng được ví như pizza Việt Nam. Món ăn quen thuộc của xứ Đà Lạt mới chỉ có mặt ở Hà Nội cách đây ít lâu, do một tiệm vỉa hè ở phố Hàng Tre khai phá.
Ngay khi các teen Hà Thành “bắt sóng” được món lạ, hấp dẫn mà giá rẻ, bánh tráng nướng đã trở nên rất "hot". Bằng chứng là buổi chiều nào cũng vậy, kể cả những hôm thời tiết oi nóng, tiệm bánh tráng nướng phố Hàng Tre vẫn đông khách từ lúc mở cửa cho tới khi tối muộn. Quán cũng phải bổ sung từ 1 đầu bếp lên thành 3 đầu bếp mới phục vụ kịp cho số lượng khách.
Bánh tráng nướng của quán này có nhiều vị cho bạn lựa chọn. Ngon và đắt nhất là bánh thập cẩm, đầy đủ trứng, pho mai, xúc xích, bò, gà, hải sản, giá 25.000 đồng. Rẻ nhất là bánh tráng nướng chỉ có hành với pho mai giá 10.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo: 48 Hàng Tre.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn của Tây Ninh, cũng chỉ mới bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội được khoảng 1 năm trở lại đây. Bánh tráng trộn đơn giản là bánh tráng mỏng cắt nhỏ trộn cùng loại xoài ương ương thái sợi, thêm nữa có thịt bò khô loại cay, vài ba quả trứng chim cút, mấy chiếc bánh phồng tôm cùng rau sống, hành phi, lạc, kiểu những món trộn nộm quen thuộc.
Chế biến không quá phức tạp nhưng vẫn lạ miệng, dễ hợp khẩu vị nên hiện nay, bánh tráng trộn bắt đầu có mặt trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Địa chỉ tiên phong là một quán nhỏ xíu ở phố Ngọc Hà. Tiệm này giờ chuyển sang Hoàng Cầu, cạnh hồ Đống Đa, chỉ bán vào buổi tối. Sinh sau đẻ muộn có các quán ở Hàng Tre, Hàng Trống, Lý Quốc Sư… Bánh tráng trộn những nơi này cũng ngon, và nhờ vị trí trung tâm nên đã sớm hút khách.
Bánh tráng trộn thường chỉ bán từ tầm 5h chiều đến tối với mức giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng/bát tùy nơi.
Địa chỉ tham khảo: 24 Lý Quốc Sư, 48 Hàng Tre, 38 Hàng Trống
Bánh tráng thịt heo
Thịt lợn ba chỉ luộc, thái mỏng, ăn kèm với rau sống, đồ ghém rồi cuốn cùng tấm bánh phở và bánh tráng. Đơn giản vậy thôi nhưng bánh tráng thịt heo ngon hay không còn tùy thuộc vào loại nước mắm nêm dậy mùi, đặc trưng của hương vị xứ Quảng.
Quả vậy, những quán Hà Nội bán bánh tráng thịt heo chưa nhiều mà không phải nơi nào cũng có mắm nêm ngon chuẩn. Ở phố Ngụy Như Kon Tum từ lâu có một nhà hàng mang tên Con đường đặc sản nổi tiếng với món ăn này. Nhiều khách đánh giá mắm nêm tại đây thơm cay, đậm đà, đúng vị. Ngon nhưng bánh tráng thịt heo ở đây giá không rẻ - 90.000 đồng/suất, chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 miếng thịt ba chỉ thái khá mỏng.
Hiện tại, Hà Nội đã xuất hiện thêm một số địa chỉ bánh tráng thịt heo như quán Hoàng Bèo ở Nguyễn Tuân. Chất lượng cũng như độ ngon chuẩn ở đây chỉ đạt điểm trung bình nhưng ưu điểm là giá rất mềm, chỉ khoảng 35.000 – 40.000 đồng/suất. Ngoài ra, còn có các quán bánh tráng thịt heo ở phố Trúc Khê, hay phố Tô Hiến Thành. Giá cũng dao động từ khoảng 50.000 – 100.000 đồng/suất.
Địa chỉ tham khảo: 99 Ngụy Như Kon Tum, 67 Nguyễn Tuân, 92 Tô Hiến Thành, 30 Trúc Khê.
Bánh tráng Trảng Bàng
Một số người thường đánh đồng bánh tráng Trảng Bàng với bánh tráng thịt heo. Nhưng bánh tráng Trảng Bàng điểm đặc biệt không chỉ ở nước mắm nêm mà còn ở chính thứ bánh tráng phơi sương vừa dày vừa dai khác biệt. Ngoài ra, nước mắm nêm tuy cũng đậm đặc dậy mùi nhưng có vị ngọt đặc trưng của miền Nam. Thịt heo cũng thường được chọn là thịt chân giò chứ không phải ba chỉ. Nhìn chung, nếu sành ăn bạn sẽ vẫn phát hiện ra nhiều điểm khác nhau cơ bản của 2 món này.
Tại Hà Nội, ban đầu nhiều người biết đến một quán bánh tráng Trảng Bàng ở phố Chùa Láng. Món mới lạ, giá vừa phải nên thời điểm đó, quán khá đắt khách. Nhưng sau đó khi các nhà hàng miền Tây mọc lên ngày một nhiều, thực khách có sự so sánh thì quán này đã giảm độ “hot”. Có thể điểm danh thêm một số địa chỉ nữa như Quán ngon miền Tây ở phố Văn Cao, quán Bánh Tráng Bàng trên phố Phó Đức Chính, quán Hồng Yên trên đường Âu Cơ.
Lưu ý với thực khách, món ăn này có kèm nhiều nguyên liệu phải "đi đường dài" từ miền Nam ra nên giá không hề rẻ, trung bình khoảng 70.000 – 110.000 đồng/suất.

Những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Có khoảng hơn 10 loại lá được dùng để chế biến lẩu lá rừng, cùng với những loại lá này còn có mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Hãy đặt ngay vé máy bay hà nội đi buôn ma thuột giá rẻ để thưởng thức ẩm thực nơi đây.

Là trung tâm văn hóa, kinh tế của Tây Nguyên, Đắk Lắk được nhiều du khách yêu thích khám phá tìm đến với những ngọn núi hùng vĩ, những cảnh đẹp hoang sơ và phong vị đặc sản núi rừng Tây Nguyên đậm chất núi rừng…
Thịt nai
Thịt nai, món đặc sản độc đáo của vùng rừng núi Tây Nguyên bạn có thể thếm thử ở Đắc Lắc. Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mở màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. Thịt bò 7 món đã gây thèm muốn, có nơi trở thành đặc sản, nhưng 7 món nai vượt xa một cách bất ngờ, cho nên càng không thể so sánh với bò, cho dù là bê cũng không đọ nổi với thịt nai.
Nhà hàng đặc sản thịt nai tươi ở Buôn Ma Thuột thành phố trung tâm của tỉnh Đắc Lắc đã đưa thịt nai vào hầu hết thực đơn bữa thường, bữa tiệc… bằng các món nai nướng, nai xào làn, nai nhúng giấm nai lúc lác, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng với nai thì nai nướng, nai nhúng giấm, và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất.
Gà nướng sa lửa
Thực ra nó chính là phiên bản của món gà nướng Bản Đôn lừng danh. Tuy nhiên, vì tự làm nên còn giữ được nguyên vẹn bản sắc với cách kẹp tre thay vỉ nướng và không ướp gia vị hay lén hấp trước cho nhanh chín.
Gỏi lá
Nếu một lần đến phố núi nằm ở cực bắc Tây nguyên (Kontum), mời bạn cùng cư dân vùng sơn cước thưởng thức món gỏi lá đặc sản Tây nguyên. Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, nhiều loại rất quen thuộc nhưng cũng có những loại phải tìm kiếm từ rừng Tây nguyên mới có.
Nước chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối hạt, ớt cay xanh, hành… là những gia vị không thể thiếu. Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo, gia vị… rồi ăn cùng một lúc, nhai càng kỹ càng dễ nhận ra nhiều hương vị khác nhau vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.
Sau mỗi lần ăn, làm thêm một ngụm rượu được ngâm lâu ngày từ rễ cây đinh lăng. Cuối cùng là một nồi cháo cá lóc, nóng hổi để ăn lót bụng. Theo nhiều người dân phố núi, ăn gỏi lá nhiều rất tốt, bởi hầu hết đều là những lá cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh. Người mắc các chứng bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa… ăn vào có thể chữa bệnh.
Lẩu lá rừng
Có khoảng hơn 10 loại lá được dùng để chế biến lẩu lá rừng, cùng với những loại lá này còn có mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc. Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau.
Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
Rượu cây
Cứ hết mùa rẫy, người Bahnar, Xê Đăng, Jrai… lại cầm theo nỏ, một ít đồ dùng thiết yếu lang thang trong rừng sâu. Người bản địa gọi là tháng Ninh Nơng. Hành trình vào rừng sâu của họ còn có một thú vui không thể bỏ qua: uống rượu cây!
Đến mùa Ning Nơng, nhiều nhóm người lại tập hợp vào rừng cùng hưởng thứ rượu cay cay, có vị thơm rất đặc trưng. Trải lá cây xuống đất, đốt một đống lửa nhỏ nướng những con thỏ, chồn… mới săn được. Thịt rừng chấm muối giã ớt xanh, nhấp thêm chút rượu nồng giữa giá lạnh đại ngàn, hẳn không dễ gì quên được!
Rượu cây thường chỉ uống trong ngày. Đây là lý do khiến rượu thường được uống ngay gốc cây, hễ ai có rượu là mọi người cùng đến uống. Nó chưa hề có giá trị về thương phẩm. Nhưng có lẽ thứ rượu lạ lùng này cũng là một hình ảnh phản ánh giá trị độc đáo của văn hóa làng – rừng.
Măng Le
Mùa mưa đi dọc các đường quốc lộ Tây Nguyên ta thường bắt gặp không biết bao nhiêu chợ măng. Người Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng mình trần da đen cháy ngồi như bất động trên những gùi măng le đợi người đến mua.
Măng le ăn tươi đã ngon, ăn khô càng bỏ xa măng áo tơi, măng lưỡi lợn gốc nứa, vẩu, mai. Vào các buôn được mời bữa cơm gạo nương ăn với măng le nấu với thịt nai khô có kèm muối đâm lá bép ớt hiếm mới là khách quí.

Thương hiệu cà phê chồn nổi tiếng Buôn Ma Thuột

Năm 2004, cà phê chồn lọn thô phơi trên sân nhà ông Cường được du khách Pháp đặc biệt chú ý, khi họ tới tham quan trại nuôi thú hoang. Đặt ngay vé máy bay đi buôn ma thuột tới thăm trang trại cà phê chồn nổi tiếng.

Giữa thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột có trang trại nuôi chồn hương, để tạo ra một trong những loại cà phê chồn đắt nhất thế giới: 10 triệu đồng/kg (gấp 100 lần giá cà phê bột thông thường).
Nông dân Hoàng Mạnh Cường có trang trại hơn 0,5 ha ở số 5 đường Hoàng Hoa Thám, được cấp phép nuôi nhiều loài động vật hoang dã, như rắn, trăn, dúi, nhím đá, chim trĩ, kỳ đà…, tổng cộng lên đến hàng nghìn con trong nhiều dãy chuồng thoáng, sạch.
Được ông Cường đầu tư nhiều công sức nhất là đàn cầy vòi hương (chồn hương) gần 200 con. Chúng được chăm chút kỹ lưỡng trong từng căn hộ, ăn tầng dưới, ngủ tầng trên, có sân chơi rộng cửa khi đêm về. Chúng được nuôi bằng thịt và trái cây để sản xuất ra cà phê chồn vào mùa cà phê chín, bằng cách ăn những quả cà phê đỏ mọng ngon nhất rồi thải ra những lọn phân ken đặc hạt cà phê lên men.
Chủ trại nhặt lấy đặt vào khay, xếp lên kệ hong cho ráo, đưa vào lò sấy trước khi xát vỏ, rửa bằng nước lạnh, đưa vào chảo rang, xay, đóng gói. Toàn bộ quy trình được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Ông Cường đã đầu tư gần chục tỉ đồng để thử nghiệm, nghiên cứu trong hơn mười ba năm.
Năm 2004, cà phê chồn lọn thô phơi trên sân nhà ông Cường được du khách Pháp đặc biệt chú ý, khi họ tới tham quan trại nuôi thú hoang. Nhóm khách ấy hào hứng xin mua cà phê chồn làm kỷ niệm và gợi ý ông Cường biến nó thành loại hàng hóa có thể đọ với thương hiệu Kopi Luwak (Indonesia) có giá hàng nghìn đô la Mỹ mỗi cân.
Tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ hai, thứ ba, một số loại cà phê chồn rang xay được vài công ty giới thiệu với giá tương đương Kopi Luwak, nhưng ít ai biết nguyên liệu làm nên sản phẩm cao cấp ấy được mua từ trại ông Cường.
Năm 2007, Cty TNHH MTV Kiên Cường ra đời. Được chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu của Đan Mạch tạo điều kiện, ông Cường mời chuyên gia của Trung tâm Phát triển
Cộng đồng đến dạy cách rang xay, chế biến đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật để được cấp chứng chỉ sản phẩm an toàn.
Một doanh nghiệp Đài Loan đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ cà phê chồn lọn thô với giá thỏa thuận, ông Cường từ chối vì muốn bảo vệ thương hiệu.
Ông Cường tâm sự: “Sẽ còn rất nhiều khó khăn nữa để cà phê chồn Việt Nam trở nên quen thuộc với khách hàng cao cấp toàn cầu. Nhưng Indonesia đã làm được, tại sao mình lại không?”.

Tuesday, April 15, 2014

Đến Buôn Ma thuột thăm thác Thủy Tiên

Thác Thủy Tiên là một trong những thắng cảnh hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk, khiến ai đã đến một lần nhớ mãi không quên.Đặt ngay vé máy bay hà nội đi buôn ma thuột

Nếu bạn đã đến Đắk Lắk thì đừng quên ghé qua Thác Thủy Tiên, nằm về hướng Đông Bắc cách thành phố Buôn Ma Thuộtkhoảng 56km và cách trung tâm xã Tam Giang (huyện Krông Năng) 7km. Đây là một trong những thắng cảnh hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk, khiến ai đã đến một lần nhớ mãi không quên.
Từ KrongNang đi về hướng Tam Giang khoảng 7km là tới Thác Thủy Tiên hay còn gọi là Thác Ba Tầng (Tam Giang, Krông Năng, Đắk Lắk). Đây là một ngọn thác khá đẹp nằm trong khu vực hoang sơ, ít người biết đến. Không những đẹp, nơi đây còn lưu giữ truyền thuyết hào hùng về một người con gái trung trinh, quả cảm.
Đường vào thác khá đẹp với những con đường đèo uốn cong, những cánh đồng cà phê, cao su xanh ngát. Đâu đó, dưới triền dốc, có thung lũng nhỏ xanh tươi, con suối trong vắt cùng chiếc cầu đơn độc. Đỉnh núi mờ ảo trong làn sương cùng cái lạnh nhẹ của vùng cao gợi lên nét thanh bình, tĩnh lặng. Bạn muốn du lịch về đây có thể tham gia các tour du lịch hay đi du lịch bụi.
Đến Thác Thủy Tiên bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy ba tầng thác đổ với những tảng đá ngộ nghĩnh gối chồng lên nhau. Tầng thứ nhất có độ dốc thấp lên xuống dễ dàng, lòng thác nhỏ, nước chảy êm đềm. Hai bên có nhiều rễ cây rủ xuống đong đưa như những chiếc võng tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Không dừng lại ở đó, dòng nước lại tiếp tục ào ạt trút xuống những bậc đá lớn tạo thành tầng thứ hai với nhiều hồ nước xanh mát mẻ. Ở đây, bạn có thể ngâm mình dưới những bể nước lớn mát lạnh. Cuối cùng là tầng thứ 3 tiếp tục đổ ào ạt xuống gềnh đá bên dưới.
Giữa đại ngàn xanh thẳm, thác Thủy tiên như một nàng tiên nữ ẩn mình. Tiếng thác nước gầm réo hùng vĩ, tiếng chim hót lãnh lót trên ngọn cây cao, tiếng rừng xanh thì thầm qua kẽ lá chính là không gian hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên dành cho du khách yêu thích thiên nhiên./.

Tổng hợp những quán ăn ngon nổi tiếng và giá bình dân ở Buôn Ma Thuột

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt vé máy bay đi buôn ma thuột giá rẻ dến đay thưởng thức văn hóa ẩm thực của núi rừng Tây Nguyên.

I - Ăn sáng:
Bún bò Bà Mai (gần trường BMT) - Bán cả ngày, buổi chiều còn có thêm gỏi đu đủ
Bún bò, giò đường Y Bí AleO (Buổi chiều có bánh nậm, lọc đảm bảo ngon nhưng hơi đắt)
Bún riêu, bún thịt nướng đường Xô viết nghệ tĩnh (giữa Quang Trung - Phan Bội Châu)
Bún riêu, ốc Nhung đường Lê Thánh Tông (xéo ban chỉ đạo Tây Nguyên)
Bún thịt nướng Điện Biên Phủ
Bún cá (Rạp hát cũ- Cây số 3)
Miếng lươn xào (Trần Quang Khải)
Bún bò (trước shop Kim Chi-Lý Thường Kiệt). Chổ này ăn cũng đậm đà lắm, có điều bán ít nên hết sớm lắm. Ai muốn ăn phải đi sớm.
Bún bò Ba Nhân (Hai Bà Trưng)
Bún bò (Trần Phú-Y Jut)
Bún riêu Lý Thường Kiệt
Bún cá Cây Sao (cuối đường Lý Thường Kiệt)
Bún cá cuối đường Hai Bà Trưng (có cả sứa nữa ăn ngon tuyệt)
Bánh canh cua biển đường Phan Chu Trinh (đối diện toà giám mục - bán cả ngày)
Mì Quảng số 1 Bà Triệu hoặc khách sạn Thành Công
Cháo lòng đường Lê Thánh Tông, đối diện Vietcombank.
Bánh cuốn bà Tân (Bà Triệu - Hùng Vương)
Bánh cuốn Tây Hồ đường Thăng Long
Bánh cuốn Bắc đường Mạc Thị Bưởi
Xôi gà Phan Chu Trinh (gần trường Trung học Trường sơn)
Bánh mì Hà Nội, Thành Phát, Cô Khang
Phở Nguyên (gần cà phê Uyên Phương 1)
Phở Tiến đường Lê Thánh Tông
Hủ tiếu bà Xuyến (đường Lê Thánh tông đối diện hoa viên)
 II - Ăn xế chiều, chiều:
Ốc hút Đinh Tiên Hoàng
Bánh bèo các loại đầu đường AMa Jao, đầu đuờng Phạm ngủ Lão, đường Mạc Thị Bưởi
Bánh ướt thịt nướng đường Trần Nhật Duật
Bánh Khoọc Nguyễn Chánh, Y Jút
Ốc um chuối (hoặc um cà đắng) quán Vũ, đường Nguyễn Công Trứ.
Cá rô chiên xù, quán Hoa Mai Trang, cuối đường Hùng Vương.
Lẩu dê, quán Tứ Xuyên đường Phan Chu Trinh.
Lẩu bò, các quán đường Quang Trung.
Cháo óc (Trước cổng hồ bơi trung tâm-Đinh Tiên Hoàng)
Bún cá (Y Jut-Trần Phú) Chổ này sạch đẹp hơn đường Hai Bà Trưng và cũng ngon không kém
Bún riêu cua (Lý Thường Kiệt) - Ở khúc này có 2 quán bún riêu, nên ăn quán nằm ở gần đường Nguyễn Thị Minh Khai thay vì ăn ở quán năm gần đường Trần Phú. Cũng vì vấn đề vệ sinh.
Ốc luộc (Mai Hắc Đế- Nguyễn Viết Xuân) Chổ này khá nổi tiếng rồi, các chị ăn cho dzui, còn các anh nhâm nhi vài xị.
Gỏi núi sam (Trần Phú-Nguyễn Trãi)
Bún Thịt Nướng (Hoàng Diệu-Nguyễn Trãi)
Bánh khọt (Trong xóm đạo, gần cafe Ý Niệm)
Bánh canh bột lọc (Trần Phú-Xô Viết Nghệ Tĩnh)
Thỏ rô ti, quán thịt thỏ, đường Ama Jao.
Thịt chó, các quán ở các đường PCT, MHĐ, NTMK, ĐTH vv...
Thịt mèo, quán 87 Mai Hắc Đế.
Đùi ếch hấp gừng, Lươn đùm, đầu đường Hoàng diệu
Chân gà nướng lu, đường Lê Thánh Tông, Phan Bội Châu.
Gan bò, quán nghèo, đường Hoàng Diệu (đối diện trại hòm Trương Bá Thành) .
Vịt, heo tiềm thuốc bắc, cuối đường Lê Hồng Phong.
Súp "hài cốt" đường Hoàng Diệu (Lâu rồi không biết giờ còn bán không) .
Ốc xào nước cốt dừa ngã ba đường Mai Hắc Đế - Nguyễn Viết Xuân.
Lẫu gà lá giang số 9 Lê Lai.
Gà hấp chanh đường Trương Công Định.
Dồi trường hấp gừng quán Hùng Cường.
Thịt trâu, đường Mai Hắc Đế.
Lẫu cá lăng QL 14 xã Hòa Phú - TP BMT (gần cầu 14).
Cháo chị Thẩm (Bả Triệu - Nguyễn Tất Thành)
Cháo giò, óc heo đường Trần Phú
Bánh canh cua Trần Phú
Bún thịt nướng đường Dương Văn Nga
Bánh canh chả cá - 57 Hai Bà Trưng
Bánh đúc nóng (đường Phùng Chí Kiên)
Bánh xèo Hoa - Phan Bội Châu
III - Ăn tối:
Bánh canh phá lấu (đối diện bánh xèo đường Phan Bội Châu)
Cháo gà-Xôi gà (Y Jut) Nằm gần ngã tư Quang Trung- Y Jut, hỏi hẻm cháo gà thì nhiều người biết lắm. Bán món này mấy chục năm rồi.
Bánh canh(Trước Showroom cafe Trung Nguyên- Lê Hồng Phong) Chổ này ăn được và giá cũng rẻ lắm.
Cháo óc (chợ Tân An-đường Lý Tự Trọng) Chổ này nấu ngon nhưng nằm ngay cái chợ nên bốc mùi khiếp lắm. Chịu khó vài phút mua về nhà ăn cho ngon
IV - Ăn khuya:
Cá khô nướng, trứng vịt lộn, mực 1 nắng, cháo trắng thịt kho tiêu, cóc, xoài, ổi vv.... các quán vỉa hè đường Y Jút.
Phố bún đỏ Lê Hồng Phong đoạn đối diện trường BC Buôn Ma Thuột, ngã ba Lê Duẩn - Phan Đình Giót
 V - Giải khát, Tráng miệng:
Quán chè, sinh tố Vân - Bà Triệu - Hùng vương
Chè 57 Lý Thường Kiệt
Nước ép táo đỏ đường Phan chu Trinh
Kem Hà nội, Hồng Kông - Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh
Kem Hoàng Kiếm - Lý Thường Kiệt
Chè bà Năm - đường Y Jút
Đậu hủ đầu đường Nguyễn Đức Cảnh
Trà sữa Trân châu - Trước trường BMT
Cơm gà Phú Lâm (đầu đường Quang Trung)
Cơm gà Amarter (đường hoàng Diệu)
Cơm gà Phan Chu Trinh (trước trường hướng nghiệp)

Khám phá hang động Mo So tuyệt đẹp ở xứ ngọc

Đến Mo So Phú Quốc Kiên Giang để khám phá những hang động bí ẩn trong lòng núi đá vôi, sẽ để lại trong bạn nhiều cảm súc và tâm trạng lưu luyến với vé máy bay TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc nhé

Về Kiên Giang, đến ngã ba Hòn trên đường Kiên Lương - Hà Tiên, rẽ trái theo đường về Hòn Chông - Bình An - Hòn Phụ Tử, du khách đi chừng 7 km, đến gần Nhà máy xi-măng Holcim sẽ có một con đường nhựa nhỏ, phẳng phiêu dài khoảng 5 km dẫn vào Mo So. Đặt vé máy bay giá rẻ của hãng Vietjetair tại Phòng vé máy bay tại Sài Gòn để có nhiều cơ hội đi du lịch khắp nơi với giá vé vô cùng rẻ


Mo So là một ngọn núi đá vôi được kiến tạo có nguồn gốc thuỷ tra thạch. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, địa chất, những hang  động ở đây được hình thành do bị xâm thực hàng triệu năm trước khi vùng đất này còn chìm dưới mực nước biển hơn 2 m. Dấu vết còn lại của nó là những ngấn nước ăn khuyết vào đá tạo ra những hang, hố có hình dáng lạ lùng, kỳ bí

Núi Mo So hình vành khăn, giữa có một thung lũng nhỏ rộng chừng 2.000 m2, cây cối tốt tươi và có nhiều khỉ. Trong lòng hang động của Mo So, có những con suối ngầm chảy lượn lờ theo những hành lang, vách núi. Ta gặp nhiều thạch nhủ hình bát úp, đá tai mèo với những khoảng không gian rộng thoáng do trên vách núi có nhiều lỗ ăn thông ra ngoài


Xưa kia, thời chiến tranh, Mo So là căn cứ địa cách mạng vững chắc của Khu Tây Nam Bộ và quân dân tỉnh Kiên Giang.Do những hang động ăn thông với nhau hình thành những ngóc ngách bí hiểm; có chỗ hang chỉ vừa một người lách qua; có chỗ hang phình ra rộng rãi như căn nhà lớn với nhiều cửa rộng, hẹp có hình thù đa dạng, kẻ địch dùng bom hạng nặng dội xuống nhưng chẳng hề hấn gì

Hang động nơi này năm xưa bị vây chặt hằng tháng, lực lượng tấn công bên ngoài rất đông nhưng không thể xâm nhập được vào hang. Hơi cay, súng phun lửa bắn xịt vào, nhưng có điều rất đặc biệt là chỉ chừng một phút, lửa và hơi cay bị thổi ngược ra. Ấy là nhờ gió hút từ những lỗ, khe thông khí trên vách núi


Trong hang có nước ngọt chảy ra từ các khe đá quanh năm nên lực lượng phòng thủ có thể chiến đấu lâu dài. Hồi ấy, có nhiều đơn vị quân giải phóng đóng trong hang Mo So như: quân y, hậu cần, tuyên huấn, thông tin…

Ngày nay, đường đến Mo So rất dễ đi nên có nhiều khách du lịch, tham quan tìm đến để ngoạn cảnh và tìm hiểu lịch sử. Đặc biệt, hiện nay, trong hang còn có các hàng quán bán đồ ẩm thực và nước giải khát phục vụ cho khách tham quan, hành hương. Khách có thể yêu cầu hướng dẫn viên là người địa phương dẫn dắt vào hang động để khám phá

Nguồn: Vé máy bay Vietjetair - V&V Booking