Wednesday, March 5, 2014

Tìm hiểu lễ cúng đất làng của người Ba Na Tây Nguyên

Lễ hội Cúng Đất làng của người Ba Na được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch khi chuẩn bị vào vụ sản xuất hoặc khi dọn đến vùng đất mới. Hãy cùng đại lý V&V Booking đặt vé máy bay TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột để khám phá nhé


Lễ Cúng Đất Làng là Lễ hội của người Ba Na sống ở Kon Tum và Gia Lai. Dân làng Ba Na làm lễ cúng đất làng vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch khi chuẩn bị vào vụ sản xuất hoặc khi dọn đến vùng đất mới. Trước hôm dựng làng đồng bào Ba Na làm lễ kéo dài 2 ngày. Họ khấn các thần linh phù hộ cho công việc làm ăn thuận lợi, và thông báo cho thần linh biết công việc làm ăn trong năm mới


Trong khi điều kiện sinh tồn của các dận tộc còn gặp rất nhiều khó khăn phải chống chọi với thiên nhiên, thú dữ, bệnh tật, đói nghèo, chết chóc... mà trình độ nhận thức khoa học của con người hạn chế. Do đó, vòng đời người cũng gắn liền với hệ thống Lễ - Hội tương ứng trong mỗi thời kỳ, tình huống cụ thể. Có Lễ Bỏ Mả (Pơ Thi), Lễ Ăn Trâu, Lễ hội mừng Nhà rông mới, Lễ cúng Đất làng...


Con người từ khi sinh ra đến khi xuống mồ phải trải qua nhiều quá trình của mối quan hệ ứng xử; mối quan hệ Người - Người (cá nhân với cá nhân), mối quan hệ cá nhân với cộng đồng; mối quan hệ cá nhân, cộng đồng với đấng siêu nhiên - Giàng. Trong khi điều kiện sinh tồn của các dận tộc còn gặp rất nhiều khó khăn phải chống chọi với thiên nhiên, thú dữ, bệnh tật, đói nghèo, chết chóc... mà trình độ nhận thức khoa học của con người hạn chế.

Các bạn nên tham khảo kĩ cho mình lịch bay vietjetair một cách an toàn và lựa chọn 1 cách thật chính xác trước khi đi du lịch nhé các bạn.

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html


Tuesday, March 4, 2014

Đặc sản Cá Lăng Đăk Lăk với hương vị tuyệt vời

Cá lăng ở Đăk Lăk nổi tiếng với thương hiệu bay rất xa, khiến bao du khách khi tới đây không thể quên được và chỉ muốn tìm đến để thưởng thức nó mà thôi. Hãy cùng đặt vé máy bay TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món này nhé

Cá lăng, một đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên, là loài cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn, có nhiều trên sông Sêrêpốk. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng.


Cá lăng dùng để làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo... món nào cũng thơm cũng ngon. Nhưng tôi vẫn thích nhất món cá lăng nướng và lẩu cá lăng nấu canh chua.

Cá lăng nướng là món ngon với những hương vị béo, thơm, ngọt, đậm đà. Cá lăng làm sạch, để ráo, loại bỏ da và xương, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt riềng, nghệ khoảng mười phút cho cá thấm gia vị. Trước khi nướng cá trên than hồng, cần phết một lớp dầu phộng lên từng miếng cá. Người đầu bếp phải khéo léo lật trở vỉ nướng nhằm tránh làm cá cháy


Khi những miếng cá lăng chảy mỡ kêu xèo xèo và từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên hương thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là khâu nướng cá đã hoàn thành. Món cá lăng nướng có thể ăn kèm với bún. Nhưng cá lăng nướng cuốn bánh tráng với các loại rau: khế, chuối chát, dứa, húng, quế, … là món ngon rất lạ miệng. Những hương vị béo, ngọt, thơm của cá quyện với vị dai của bánh tráng, tươi non của các loại rau cùng vị đậm đà của nước mắm chanh, tỏi, ớt khiến những ai lần đầu thưởng thức món ngon này sẽ nhớ mãi không quên.

Lẩu cá lăng nấu canh chua là một món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè. Nguyên liệu chính để nấu lẩu gồm: cá lăng, măng chua, nghệ tươi giã nhỏ, cà chua chín băm nhuyễn. Cá lăng làm sạch, cắt lát vừa ăn rồi trụng qua nước sôi cho thịt cá săn chắc. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho nghệ tươi và cà chua vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá lăng và măng chua vào, nêm gia vị gồm bột nêm, mì chính, nước mắm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị


Cuối cùng, cho nước hầm xương vào nồi lẩu, đun sôi lẩu rồi tắt bếp. Để món ăn thêm nhiều hương vị cần cho thêm một ít tiêu bột, ớt tươi cắt lát và một ít rau thơm như hành lá, ngò rí. Lẩu cá lăng nấu canh chua dùng kèm với bún hay ăn như một món canh chua thông thường vừa thơm ngon lại rất ngọt nước, thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

Lên Tây Nguyên mà chưa thưởng thức cá lăng là coi như chuyến đi của bạn chưa thật sự được trọn vẹn. Có đúng không nào các bạn. Vậy thì hãy nhanh tay đặt vé máy bay vietjetair giá rẻ và bay đến đây ngay thôi nào

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html

Cùng nhau thưởng thức bò khô Tây Nguyên ngon tuyệt vời

Thịt bò khô của núi rừng Tây Nguyên có vị đậm đà hấp dẫn rất riêng. Miếng thịt thơm, mềm và ngọt, có vị cay của ớt, miếng thịt có hương thơm của sả mà mỗi khi ai thưởng thức đều cảm thấy rất ngon

Cùng đại lý V&V Booking đặt vé máy bay vietjetair Hà Nội đi Buôn Ma Thuột giá rẻ để thưởng thức món đặc sản này ngay thôi nào

Nai, bò khô luôn là món ăn lai rai được nhiều chị em phụ nữ cũng như cánh mày râu ưa thích,  đặc biệt là dân văn phòng, bạn có thể vừa làm việc, tám chuyện vừa lai rai những miếng thịt bò  cay cay. Tuy nhiên, thị trường thịt bò khô hiện nay khá phức tạp với nhiều kiểu công nghiệp phù phép thịt lợn thành thịt bò hay trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.


Thịt bò khô Tây Nguyên từ lâu đã nổi tiếng với du khách khi đến đây du lịch. Nơi đây được ưu ái cho những đồng cỏ xanh, những chú bò to khỏe, được nuôi theo công nghệ sạch. Thịt bò khô Tây Nguyên có lẽ vì thế cũng có hương vị đặc biệt hơn.

Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức thịt bò, nai khô Tây Nguyên chính hiệu. Tất cả sản phẩm nai, bò khô đều không sử dụng chất bảo quản cũng như phẩm màu (chỉ sử dung màu từ hột điều và nghệ), bạn sẽ thấy không được màu mè bắt mắt nhưng khi ăn mới cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt bò, thịt dai mềm


Mỗi dịp Tết đến, khi các loại bánh mứt kẹo không còn được ưa chuộng như trước đây thì thịt bò khô, thịt nai hun khói trở thành món ăn hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. Ngoài các sản phẩm thịt bò khô truyền thống, khách hàng nhớ tới Minh Hiển bởi những món độc đáo hấp dẫn khác như thịt nai và bò hun khói hay gân nai.

Khác với các loại thịt bò khô ăn liền thông thường, món nai hun khói trước khi ăn sẽ phải nướng lên, khi mùi mật ong thơm dậy cũng là lúc nai đã chín, xé từng thớ thịt nai thơm lừng thưởng thức với chút bia quả thật là một món nhậu độc đáo khi đãi khách đến chơi nhà.

Để đặt vé hay theo dõi giờ bay lịch bay của Vietjetair mời các bạn vào lịch trình bay vietjetair.

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-ha-noi-di-buon-ma-thuot-7388.html

Thưởng thức món Cà phổi nướng món ăn dân dã Tây Nguyên

Cà phổi nướng là món ăn dân dã chắc chắn sẽ lạ lẫm với nhiều du khách khi đến với Tây Nguyên. Nếu ai muốn thưởng thức thì đặt ngay vé máy bay vietjetair Hà Nội đi Buôn Ma Thuột để trải nghiệm nhé

Chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon. Cơm nóng bới vào chén, khói chưa kip bay hết. Gắp miếng cà có ớt vừa hít hà, cảm giác như được ăn cao lương mĩ vị…


Khi tôi còn nhỏ, đầu xuân tía tôi thường trồng vài ba cây cà phổi (cà tím, cà dái dê) để trái ra kịp mùa lúa. Mùa lúa đến, cả nhà tất bật việc ruộng đồng, bữa cơm thường được chuẩn bị nhanh, gọn và không thể thiếu món cà

Cà phổi chế biến được rất nhiều món ngon. Tôi nhớ, mỗi lần mẹ nấu cơm thường nướng thêm cà. Chỉ cần cho trái cà trên lớp than hồng, cơm chưa chín cà đã chín. Cà nướng vỏ cháy đen, nhưng bên trong ruột trắng tươi, ngọt ngậy. Chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon. Cơm nóng bới vào chén, khói chưa kip bay hết. Gắp miếng cà có ớt vừa hít hà, cảm giác như được ăn cao lương mĩ vị…


Cà phổi dùng kho mắm cũng rất ngon, cà không cần gọt vỏ chỉ cần cắt khúc vuông chừng ngón tay, cho vào nồi mắm đang sôi, mùi thơm nồng ngậy. Cà kho mắm ăn với rau sống, "no căng bụng mà vẫn muốn ăn nữa”, tía tôi thường nói thế. Cà phổi xào, chiên đều rất ngon

Tôi lớn lên, đi học xa. Bữa cơm sinh viên có cà nướng cho thêm chút mỡ hành và nước mắm chua ngọt cay cay vẫn khiến tôi ăn no căng bụng. Rồi thời gian qua, tôi đi xa nhà hơn nữa, cách Việt Nam hơn 10 ngàn km. Cà phổi ở Pháp trái to lắm. Trái nào cũng đẹp, da căng bóng. Tôi nướng cà bằng lò nướng hiện đại, vừa nhanh lại không làm da cà cháy đen thui, nhưng sao cảm thấy cà không ngon bằng ngày xưa


Tôi nhớ cái cảm giác cho cà vào bếp than, có khi than nhiều quá cháy sém trái cà, phải nhanh tay cầm cuống cà, thả ngay trái cà vào nước lạnh cho nguội bớt. Ngồi bóc từng lớp vỏ cháy đen để lộ phần thịt trắng bên trong mà cứ suýt soa

Các bạn có thể tham khảo thêm lịch bay hà nội hồ chí minh cho những ai muốn đi du lịch đến thành phố mang tên Bác nhé!

Đại lý vé máy bay V&V Booking qua nhiều năm kinh nghiệm cùng đồng hành với hàng nghìn lượt khách hàng trong lĩnh vực hàng không và du lịch chúng tôi tự hào mang đến quý khách giá vé máy bay VietJetAir giá rẻ nhất.


Monday, March 3, 2014

Lạ lẫm và độc đáo với Canh rau sâm nấu tôm

Không chỉ dùng ăn sống, luộc chấm nước mắm, lá rau sâm còn dùng để nấu canh với tôm vừa ngon vừa lạ miệng mà khiến mỗi du khách khi đến đây đều khó lòng có thể mà quên được hương vị của nó

Nếu ai chưa từng được thưởng thức món ăn lạ lẫm, độc đáo này thì hãy nhanh tay đặt vé máy bay vietjetair Sài Gòn đi Buôn Ma Thuột nhanh thôi nào ^^

Sâm đất là cây thân thảo, mọc đứng, thân nhẵn, phân nhánh nhiều ở dưới. Lá mọc so le hình trái xoan thuôn, phiến lá dày, hơi mập, bóng cả 2 mặt, mép lá hầu như lượn sóng. Đây là vị rau thuốc, bồi bổ cho cơ thể khi suy nhược, ra nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa. Ngoài ra, lá sâm đất còn là nguyện để nấu canh


Rau sâm ưa đất ẩm nhưng nhiều ánh nắng, rất dễ trồng, có thể thu hoạch lá, quanh năm. Khi thu hoạch thì cắt nhánh để cây đâm chồi, cho ra lứa rau khác. Ngoài ra, rau sâm còn được trồng trong các chậu kiểng vì cây cho hoa bé xinh, phớt hồng rất đẹp

Lá rau sâm có thể dùng để ăn sống, luộc chấm nước mắm hay nước kho cá đồng và phổ biến nhất là nấu canh. Có thể nấu canh với thịt bò, thịt lợn thăn, thịt bằm nhưng ngon, ngọt nước và thanh mát nhất vẫn là nấu với tôm

Rau sâm chọn lá tươi, non, rửa sạch và để ráo nước. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giã thô. Uớp tôm với muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu, tỏi khoảng mươi phút cho tôm thấm gia vị

Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho tôm vào đảo đều để thịt tôm săn lại, chín, dậy hương thơm thì thêm nước dùng. Nước sôi cho rau sâm vào, nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Canh rau sâm nấu tôm vừa đơn giản trong cách chế biến lại rất ngon, lạ miệng với vị ngọt, béo, thơm của tôm, chua dịu của rau sâm, nước canh vừa thơm vừa ngọt, thanh mát


V&V Booking chia sẻ mẹo hay đó là: Món ăn này rất thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình trong những ngày nóng bức đó các bạn

Lạ miệng với món gỏi cá đắng cá khô Tây Nguyên

Những trái cà đắng được thái lát, trộn chung với cá khô cùng các loại rau và gia vị cho vừa ăn, đây là món gỏi rất nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên mà bạn nên thưởng thức mỗi khi đến với nơi đây. Hãy cùng V&V Booking sắm cho mình những chiếc vé máy bay vietjetair TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột giá rẻ nhé

Cà đắng là một loại cây hoang dại có nhiều ở vùng đồi núi Tây Nguyên. Có hình dáng gần giống cà pháo nhưng quả cà đắng lớn hơn một tí, vỏ có vân màu xanh và khi ăn thì có vị đắng. Không những là một món ăn ngon, cà đắng còn rất bổ dưỡng vì giúp đồng bào ở đây tránh được các bệnh thấp khớp, đau nhức xương


Trước đây, cà đắng là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân tộc Ê đê. Ngày nay, những món ăn từ cà đắng đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng đặc sản Tây Nguyên, với nhiều món ăn nổi tiếng như cà đắng hầm giò heo, canh cà đắng, cà đắng nướng dầm nước mắm... Nhưng món ăn được nhiều người ưa thích nhất phải kể đến là gỏi cà đắng cá khô vì giữ được vị đắng đặc trưng của loại quả này.

Món gỏi đơn giản với cà đắng, cá khô cùng một ít gia vị. Người Ê đê chế biến món này bằng cách rửa sạch quả cà, đặt từng quả lên thớt, dùng dao to bản đập dập nát, ngâm vào dấm chua khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tuy nhiên, khi chế biến trong các nhà hàng, đầu bếp ở đây không đập dập mà thái cà thành từng lát mỏng, để món ăn được đẹp mắt và thấm đều gia vị hơn


Cá khô để trộn gỏi chung với cà rất phong phú như: cá cơm, cá trích... Cho cà đắng vào một cái thố lớn, trộn đều với cá khô, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó bạn cho vào ớt tươi và lá lốt thái nhỏ, trộn đều, vị cay của ớt, hương thơm của lá lốt đem lại hương vị độc đáo cho món ăn

Gắp một miếng gỏi cho vào miệng và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tổng hòa của các hương vị. Đó là vị đắng của cà, vị mặn của cá khô, cái cay xé lưỡi của ớt, hương thơm của rau...


Tất cả hòa quyện vào nhau làm nên món ăn đậm đà "Gỏi cá đắng cá khô", ngon miệng mang hương vị độc đáo của núi rừng Tây Nguyên. Hãy cùng V&V Booking đặt vé sớm để nhận được nhiều ưu đãi vô cùng lớn khi đến với xứ sở Đại Ngàn này nhé ^^

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html

Đặc sản cà phổi nướng Tây Nguyên

Cà phổi nướng xứ sở Tây Nguyên chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon các bạn ạ. Hãy cùng tôi đến với Tây Nguyên đặt vé máy bay vietjetair TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột để thưởng thức món này nhé

Khi tôi còn nhỏ, đầu xuân tía tôi thường trồng vài ba cây cà phổi (cà tím, cà dái dê) để trái ra kịp mùa lúa. Mùa lúa đến, cả nhà tất bật việc ruộng đồng, bữa cơm thường được chuẩn bị nhanh, gọn và không thể thiếu món cà


Cà phổi chế biến được rất nhiều món ngon. Tôi nhớ, mỗi lần mẹ nấu cơm thường nướng thêm cà. Chỉ cần cho trái cà trên lớp than hồng, cơm chưa chín cà đã chín. Cà nướng vỏ cháy đen, nhưng bên trong ruột trắng tươi, ngọt ngậy.

Chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon. Cơm nóng bới vào chén, khói chưa kip bay hết. Gắp miếng cà có ớt vừa hít hà, cảm giác như được ăn cao lương mĩ vị…


Cà phổi dùng kho mắm cũng rất ngon, cà không cần gọt vỏ chỉ cần cắt khúc vuông chừng ngón tay, cho vào nồi mắm đang sôi, mùi thơm nồng ngậy. Cà kho mắm ăn với rau sống, "no căng bụng mà vẫn muốn ăn nữa”, tía tôi thường nói thế. Cà phổi xào, chiên đều rất ngon

Tôi lớn lên, đi học xa. Bữa cơm sinh viên có cà nướng cho thêm chút mỡ hành và nước mắm chua ngọt cay cay vẫn khiến tôi ăn no căng bụng. Rồi thời gian qua, tôi đi xa nhà hơn nữa, cách Việt Nam hơn 10 ngàn km. Cà phổi ở Pháp trái to lắm. Trái nào cũng đẹp, da căng bóng. Tôi nướng cà bằng lò nướng hiện đại, vừa nhanh lại không làm da cà cháy đen thui, nhưng sao cảm thấy cà không ngon bằng ngày xưa


Tôi nhớ cái cảm giác cho cà vào bếp than, có khi than nhiều quá cháy sém trái cà, phải nhanh tay cầm cuống cà, thả ngay trái cà vào nước lạnh cho nguội bớt. Ngồi bóc từng lớp vỏ cháy đen để lộ phần thịt trắng bên trong mà cứ suýt soa sợ bị cháy

Xa quê, tôi nhớ quê nhà tha thiết. Mùa này lúa đang rộ đồng. Chắc đĩa cà vẫn là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình tại quê hương tôi !

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html