Monday, March 3, 2014

Lạ miệng với món gỏi cá đắng cá khô Tây Nguyên

Những trái cà đắng được thái lát, trộn chung với cá khô cùng các loại rau và gia vị cho vừa ăn, đây là món gỏi rất nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên mà bạn nên thưởng thức mỗi khi đến với nơi đây. Hãy cùng V&V Booking sắm cho mình những chiếc vé máy bay vietjetair TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột giá rẻ nhé

Cà đắng là một loại cây hoang dại có nhiều ở vùng đồi núi Tây Nguyên. Có hình dáng gần giống cà pháo nhưng quả cà đắng lớn hơn một tí, vỏ có vân màu xanh và khi ăn thì có vị đắng. Không những là một món ăn ngon, cà đắng còn rất bổ dưỡng vì giúp đồng bào ở đây tránh được các bệnh thấp khớp, đau nhức xương


Trước đây, cà đắng là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân tộc Ê đê. Ngày nay, những món ăn từ cà đắng đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng đặc sản Tây Nguyên, với nhiều món ăn nổi tiếng như cà đắng hầm giò heo, canh cà đắng, cà đắng nướng dầm nước mắm... Nhưng món ăn được nhiều người ưa thích nhất phải kể đến là gỏi cà đắng cá khô vì giữ được vị đắng đặc trưng của loại quả này.

Món gỏi đơn giản với cà đắng, cá khô cùng một ít gia vị. Người Ê đê chế biến món này bằng cách rửa sạch quả cà, đặt từng quả lên thớt, dùng dao to bản đập dập nát, ngâm vào dấm chua khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tuy nhiên, khi chế biến trong các nhà hàng, đầu bếp ở đây không đập dập mà thái cà thành từng lát mỏng, để món ăn được đẹp mắt và thấm đều gia vị hơn


Cá khô để trộn gỏi chung với cà rất phong phú như: cá cơm, cá trích... Cho cà đắng vào một cái thố lớn, trộn đều với cá khô, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó bạn cho vào ớt tươi và lá lốt thái nhỏ, trộn đều, vị cay của ớt, hương thơm của lá lốt đem lại hương vị độc đáo cho món ăn

Gắp một miếng gỏi cho vào miệng và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tổng hòa của các hương vị. Đó là vị đắng của cà, vị mặn của cá khô, cái cay xé lưỡi của ớt, hương thơm của rau...


Tất cả hòa quyện vào nhau làm nên món ăn đậm đà "Gỏi cá đắng cá khô", ngon miệng mang hương vị độc đáo của núi rừng Tây Nguyên. Hãy cùng V&V Booking đặt vé sớm để nhận được nhiều ưu đãi vô cùng lớn khi đến với xứ sở Đại Ngàn này nhé ^^

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html

Đặc sản cà phổi nướng Tây Nguyên

Cà phổi nướng xứ sở Tây Nguyên chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon các bạn ạ. Hãy cùng tôi đến với Tây Nguyên đặt vé máy bay vietjetair TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột để thưởng thức món này nhé

Khi tôi còn nhỏ, đầu xuân tía tôi thường trồng vài ba cây cà phổi (cà tím, cà dái dê) để trái ra kịp mùa lúa. Mùa lúa đến, cả nhà tất bật việc ruộng đồng, bữa cơm thường được chuẩn bị nhanh, gọn và không thể thiếu món cà


Cà phổi chế biến được rất nhiều món ngon. Tôi nhớ, mỗi lần mẹ nấu cơm thường nướng thêm cà. Chỉ cần cho trái cà trên lớp than hồng, cơm chưa chín cà đã chín. Cà nướng vỏ cháy đen, nhưng bên trong ruột trắng tươi, ngọt ngậy.

Chỉ cần chấm với chút nước mắm ớt, không cần làm xốt dầu hành gì cả, ăn vẫn rất ngon. Cơm nóng bới vào chén, khói chưa kip bay hết. Gắp miếng cà có ớt vừa hít hà, cảm giác như được ăn cao lương mĩ vị…


Cà phổi dùng kho mắm cũng rất ngon, cà không cần gọt vỏ chỉ cần cắt khúc vuông chừng ngón tay, cho vào nồi mắm đang sôi, mùi thơm nồng ngậy. Cà kho mắm ăn với rau sống, "no căng bụng mà vẫn muốn ăn nữa”, tía tôi thường nói thế. Cà phổi xào, chiên đều rất ngon

Tôi lớn lên, đi học xa. Bữa cơm sinh viên có cà nướng cho thêm chút mỡ hành và nước mắm chua ngọt cay cay vẫn khiến tôi ăn no căng bụng. Rồi thời gian qua, tôi đi xa nhà hơn nữa, cách Việt Nam hơn 10 ngàn km. Cà phổi ở Pháp trái to lắm. Trái nào cũng đẹp, da căng bóng. Tôi nướng cà bằng lò nướng hiện đại, vừa nhanh lại không làm da cà cháy đen thui, nhưng sao cảm thấy cà không ngon bằng ngày xưa


Tôi nhớ cái cảm giác cho cà vào bếp than, có khi than nhiều quá cháy sém trái cà, phải nhanh tay cầm cuống cà, thả ngay trái cà vào nước lạnh cho nguội bớt. Ngồi bóc từng lớp vỏ cháy đen để lộ phần thịt trắng bên trong mà cứ suýt soa sợ bị cháy

Xa quê, tôi nhớ quê nhà tha thiết. Mùa này lúa đang rộ đồng. Chắc đĩa cà vẫn là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình tại quê hương tôi !

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html

Friday, February 28, 2014

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Cây Sim Phú Quốc

Cây Sim hay còn gọi là Hồng Sim (tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Myrtaceae, có nguồn gốc bản địa ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Loài này thường mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong các rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2400 m so với mực nước biển


Ở Phú Quốc, loại cây này rất quý với rất nhiều công dụng tuyệt vời. Vé máy bay vietjetair Sài Gòn đi Phú Quốc giá rẻ sẽ đưa bạn đến nơi đây khám phá loài cây đặc biệt này nhé

Cây Sim Phú Quốc khá đặc biệt. Những người dân miền bắc vẫn lưu giữ hình ảnh những bụi Sim, bụi Mua lúp xúp bên sườn đồi, thấp thoáng cánh hoa màu tím...

Sim Phú Quốc cao 2-3 mét, cành lá vẫn sum xuê nhưng vì cây cao nên trông cây Sim mạnh mẽ hơn, có thể do khí hậu của đảo tốt. Dường như đất Phú Quốc đặc biệt hợp với Sim nên ở đây Sim mọc thành rừng, có những nơi đến vài ha... mang đến cho Phú Quốc một đặc sản rượu Sim nổi tiếng


Thông thường Sim mọc thành bụi, cao khoảng 1-3 m, thân non màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, thân cây già màu nâu đen có các đường nứt chạy dài. Lá Sim là lá đơn, mọc đối nhau. Phiến lá hình xoan, gốc nhọn, đầu lá tròn, dài khoảng 5-7 cm, rộng 3-4 cm. Lá già mặt trên màu xanh lục đậm, nhẵn bóng, mặt dưới màu vàng xanh có rất nhiều lông mịn, khi lá còn non có lông ở cả 2 mặt. Cuống lá hình trụ, màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, dài 1-1,2 cm. Không có lá kèm

Hoa Sim thường nở rộ vào mùa hè. Hoa Sim cánh mỏng màu hồng tím nhạt, nhìn tựa hoa mai nụ hoa giống hoa đào bông nhỏ. Cụm hoa mọc riêng lẻ hay 2-3 hoa ở ngọn cành ngắn. Cuống hoa hình trụ, màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, dài 0,8-1,2 cm. Quả Sim lúc chin có mầu tím sẫm, ăn được. Quả mọng hình trứng, màu xanh sát cuống, phía trên màu đỏ nâu, nhiều lông mịn, có mùi thơm, đường kính 1,2-1,5 cm, dài 1,5-2 cm, chứa rất nhiều hạt. Hạt hình thang, màu nâu


Lá cây Sim dùng làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian chữa đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ, quả Sim  kích thích tiêu hóa, chữa cơ thể suy nhược. Rễ sim đôi khi cũng được dùng để chữa tử cung xuất huyết, đau xương, lưng gối nhức mỏi. Đặc biệt, lá sim được nhiều cơ sở nghiên cứu và sử dụng làm thuốc chữa bỏng có kết quả rất tốt


Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc người ta dùng lá sim để chữa sốt, ngộ độc; quả sim làm thuốc bổ, dễ tiêu, chữa rắn cắn. Ở Malaysia, quả chữa tiêu chảy, nước sắc rễ hoặc lá sim chữa đau dạ dày, tiêu chảy, sản hậu. Ở Indonesia lá sim giã, hơ nóng chữa vết thương

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-phu-quoc/ve-may-bay-vietjetair-tp-ho-chi-minh-di-phu-quoc-11488.html

Khám phá công dụng tuyệt vời của cây Hoàng đàn giả

Hoàng đàn giả mọc rải rác hay từng đám trong rừng nhiệt đới, ở độ cao 500 - 1200 mét so với mặt biển. Riêng ở Phú Quốc, Hoàng đàn giả có thể gặp ngay giữa các cánh rừng ngập mặn, có độ cao 4-5 mét so với mặt biển. Đó là điều đặc biệt chỉ xảy ra ở Phú Quốc khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Hãy cùng thử một lần đến với nơi đây khám phá với vé máy bay đi Phú Quốc giá rẻ của V&V Booking nhé

Hoàng đàn giả  là cây gỗ to, thường xanh tươi quanh năm, cao khoảng 25 - 30 m, đường kính thân khoảng 80 - 90 cm. Lá cây có hai dạng, lá cây non và cành phía dưới cây to hình mũi khoan, thường hơi cong, dài 1,5 - 2cm, lá của cành phía trên cây to và lá già tương đối ngắn, hình mũi khoan dạng vây, cong vào trong, dài 3 - 5mm, lưng có gờ dọc, đầu nhọn tù


Cây mang hoa đơn tính, khác gốc. Nón đực hình trụ ngắn ở nách lá. Nón cái đơn độc ở đầu cành hay gần đầu cành, gốc có vài lá bắc. Hạt không cuống, hình trứng, nằm ngang trong áo bọc hình cốc, chất thịt, dài 4 - 5mm, khi chín nâu đỏ hay đỏ nâu

Mùa ra hoa vào tháng 3, mùa hạt chín từ giữa tháng 10 đến tháng 11. Khả năng tái sinh khác nhau: trên đất kho cằn cây lại tái sinh rất khỏe, nhưng trên đất bazan màu mỡ khả năng tái sinh rất kém. Nhiều nơi không có sự tái sinh

Gỗ Hoàng đàn giả rất giàu tinh dầu màu vàng - lục, có mùi của Đàn hương và hàm lượng thay đổi từ 3,5% (gỗ tươi) đến 4,5% (gỗ khô)


Giá trị kinh tế của cây Hoàng đàn giả:

Gỗ Hoàng đàn giả tốt, mịn, thớ thẳng, đẹp, hơi cứng, nặng trung bình. Khi khô không bị nẻ, không biến dạng. chính vì vậy, người ta dung Hoàng đàn giả để  đóng đồ đạc và xây dựng. Cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cây xanh đường phố

Hoàng đàn giả có vân đẹp nên cũng dùng để làm đồ mỹ nghệ. Ngoài ra người ta còn dùng để cất tinh dầu thơm hay tán bột làm hương trầm, làm thuốc chữa đau bụng và tê thấp

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-noi-dia/ve-may-bay-di-phu-quoc-2868.html

Thấn dược "Bí Kỳ Nam" ở xứ Đảo Ngọc

Bí Kì Nam một loài cây tự nhiên ở Phú Quốc và là một loài thần dược quý chữa được nhiều bệnh đang được những người dân ở nơi đây khai thác. Cùng V&V Booking đặt vé máy bay đi Phú Quốc để tìm hiểu về loài cây quý này nhé

Đây là loài cây phụ sinh, cộng sinh với kiến. Thân phình thành củ lớn, có hình thù đa dạng, thường hình con quay, to từ 10-30cm, mặt ngoài sần sùi màu nâu xám, bên trong có những lỗ hổng chằng chịt mang đầy kiến, thịt nạc dày màu trắng đục, chứa nhiều nước. Phía dưới củ mọc ra những rễ nhỏ và phía trên mang cành lá, cành ngắn mập, màu nâu


Lá cây màu xanh sẫm mọc đối xứng, mặt dưới nhạt, gốc thuôn, đầu tù, phiến lá dày và nhẵn bóng. Lá kèm sớm rụng. Hoa Bí kỳ nam không có cuống, mọc tụ họp 4-5 cái ở nách lá, màu trắng. Quả hình trứng có đài tồn tại, khi chín màu đỏ da cam, chứa hai hạt

Bí kỳ nam là cây mọc hoang, bám vào các cây gỗ trong rừng thứ sinh, nhất là cây dầu trà beng ở miền Nam nước ta. Tại các khu rừng ngập mặn của Phú Quốc có thể bắt gặp khá nhiều Bí kỳ nam, có những cây có thân lớn nặng hơn 10 kg


Bí kỳ nam được coi là cây thuốc tự nhiên. Bộ phận dùng làm thuốc là phân thân phình thành củ do kiến đục làm tổ, tạo thành hốc, lỗ - Caulis Hydnophyti.

Người dân địa phương thu hái thân phình của Bí kỳ nam, tốt nhất vào mùa thu, đem về thái mỏng, phơi đến gần khô thì phơi tiếp trong râm. Khi dùng đem thuốc tẩm qua nước đang sôi, rồi sao vàng. Bí kỳ nam có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm kháng sinh, sát trùng


Công dụng của Bí kỳ nam là chữa các bệnh về gan như viêm gan, đau gan, vàng da;  các bệnh về xương khớp như đau nhức gân xương, bong gân, thấp khớp và chưa đau bụng, đi ngoài

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-noi-dia/ve-may-bay-di-phu-quoc-2868.html

Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của loài Hải Mã Phú Quốc

Huyện đảo Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng là nơi tập trung đông đúc loài cá ngựa, một loài vật có nhiều công dụng được nhiều du khách ưa thích. Hãy cùng đặt vé máy bay vietjetair Sài Gòn đi Phú Quốc giá rẻ để cùng phám khá nhé

Cá Ngựa là một dạng bất thường của các loài cá. Không như loài cá thông thường, Cá Ngựa bơi  thẳng đứng, đầu giống như đầu ngựa ở góc bên phải cơ thể và nối với lớp vảy giáp trên lưng, khiến chúng trông giống như một hiệp sĩ trong bộ cờ vua. Cá ngựa có một cái đuôi có thể nắm được. Chúng đã sử dụng đuôi để lấy và giữ rong biển, san hô


Những vảy trên lưng cá thông thường được thay thế bằng bộ giáp gồm nhiều hình chữ nhật cứng như xương. Có khoảng 50 vảy cứng như thế bao bọc cơ thể của cá Ngựa. Hai mắt của cá Ngựa có thể xoay độc lập hoặc hội tụ lại để đạt được tầm nhìn của cả đôi. Giữa con đực và con cái có sự khác biệt, con đực có một cái túi ở phía trước bụng của nó. Con đực dùng cái túi đó để tham gia vào sự duy trì nòi giống

Cá ngựa có nhiều loài với kích thước và màu sắc khác nhau; nhưng chúng có một số đặc điểm chung sau: Thân dẹt bên, khá dày, cấu tạo bởi các đốt xương vòng. Đầu giống đầu ngựa, nằm ngang vuông góc với thân hoặc gập xuống, đỉnh có chùm gai. Mõm hình trụ dài, miệng nhỏ, mắt to, lưng hơi võng, có vây to; bụng phình không vây, vây ngực và vây hậu môn nhỏ.

Cá đực có túi ở bụng để hứng trứng của cá cái đẻ vào. Đuôi dài, xoắn tròn về phía trước, không vây. Màu sắc thường là vàng, trắng, vàng nâu có khi pha đỏ, xanh đen. Lúc cặp đôi trong mùa sinh đẻ, cá thường thay đổi màu sắc rất ngoạn mục


Một số loài cá ngựa thường thấy: Cá ngựa vàng (đại hải mã)(Hippocampus kuda Bleeker.), cá ngựa trắng (bạch hải mã) (Hippocampus kelloggi Jordan. et Snyder.), cá ngựa chấm (tam ban hải mã)(Hippocampus trimaculatus Leach.), cá ngựa gai (thích hải mã)(Hippocampus histrix Kaup.), cá ngựa Nhật (Hippocampus japonicus Kaup.), cá ngựa Úc (Hippocampus hylloperexeques). Trong đó, cá ngựa vàng và cá ngựa trắng được ưa chuộng hơn cả

Cá Ngựa sinh sản hữu tính thông qua thụ tinh bên trong và đẻ trứng vào mỗi mùa sinh sản. Con đực của tất cả các loài cá ngựa đều chăm sóc con non. Cá ngựa đực có một túi ủ, giống như  cái túi của động vật có vú có túi, ở phía bên dưới của đuôi, có thể đóng và mở được. Con cái có thể đẻ vào túi của con đực từ 250 đến 650 quả trứng, tùy thuộc vào kích thước của cá Ngựa đực. Trứng sẽ phát triển trong túi của con bố từ 20 đến 21 ngày


Sau khi nở, cá Ngựa con được nuôi dưỡng trong túi cho đến khi chúng có khả năng tự bơi lội tốt trong môi trường tự nhiên. Khi cá Ngựa con đã đủ lớn để sống độc lập, con đực dùng đuôi  bắt nhanh lấy một con con rồi uốn cong mình thật nhanh và mạnh, đẩy ra để mở túi da và một cá ngựa con sẽ bật ra. Hiện tượng này được coi là con đực sinh con. Với khoảng thời gian ngắn giữa các lần sinh, chuyển động giật cong mình được lặp đi lặp lại cho đến khi túi được làm trống. Cá Ngựa con mới sinh đã có thể bơi độc lập. Cá ngựa con chi H. Erectus dài  khoảng 5/8  inch và trong vòng 8 đến10 tháng, chúng có thể đạt kích thước tối đa của chiều dài là 5 inch


Công dụng của cá ngựa chính là việc nó có thể tăng cường khả năng sinh lý của đàn ông,  nên bất cứ ai đến Phú Quốc cũng cố tìm mua một vài ký cá ngựa về để thử công dụng của nó

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-phu-quoc/ve-may-bay-vietjetair-tp-ho-chi-minh-di-phu-quoc-11488.html


Thursday, February 27, 2014

Cùng Vietjetair thưởng thức những đặc sản khó cưỡng lại của Đắk Lắk

Với vé máy bay vietjetair Sài Gòn đi Buôn Ma Thuột giá rẻ của V&V Booking, bạn sẽ có được cơ hội thưởng thức những món đặc sản ngon khó có thể cưỡng lại được ở Đắk Lắk như Gà nướng sa lửa, cơm lam, gỏi lá, rượu cây, lẩu lá rừng,...

Gỏi lá

Với sự hiện diện của hơn 40 loại lá rừng khác nhau, người ta gọi món ăn này là gỏi lá song nếu xét về cách thưởng thức là kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo và các gia vị như tiêu nguyên hạt, muối hạt, ớt cay xanh… sau đó chấm với nước dùng, nói món ăn này thuộc họ cuốn chấm sẽ chính xác hơn


Ngoài cái đặc biệt của việc hơn 40 loại lá cây tham gia vào món ăn, nước chấm của gỏi lá được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Món ăn có hương vị khá lạ.

Gà nướng sa lửa

Gà nướng sa lửa là một trong những biến tấu của món gà nướng Bản Đôn. Nguyên liệu chính là những con gà ta chính hiệu cùng cách chế biến nướng trên lửa than. Khách cũng chấm gà với muối ớt hoặc muối sả. Tuy nhiên, gà nướng sa lửa dùng kẹp tre thay vỉ nướng. Bên cạnh đó,  gà không được tẩm ướp hay trước khi nướng. Cách nướng này khiến thịt gà thơm hơn, chắc hơn và vẫn giữ nguyên vị ngọt của thịt


Lẩu lá rừng

Gọi là lẩu song lẩu rau rừng giống món canh hơn, với 10 loại lá rừng được chọn lọc nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại.

Món "lẩu lá rừng" này được chế biến đầu tiên bởi những người dân tộc Ê đê khi phải đối diện với cuộc sống khó khăn. Để có thức ăn hàng ngày, họ đã vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. Trải qua thời gian, lẩu lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa và du khách


Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. Nai được chế biến thành nhiều món như nai xào làn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử…

Bạn có thể thưởng thức món thịt nai tại nhà hàng đặc sản tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Giá cả khá mềm và chất lượng ổn.
Rượu cây

Xét về cách ủ, lên men, rượu cây không khắc biệt với các loại rượu khác của Tây Nguyên. Điểm đặc biệt của loại rượu này là tên gọi xuất phát từ thói quen uống rượu dưới gốc cây cùng tập tục lang thang trong rừng sâu của người Bahnar, Xê Đăng, Jrai... trong tháng Ninh Nơng


Dù không phải thật sự là loại rượu đặc sắc, song cái thú nhắm rượu cùng các món thịt rừng nướng nóng hôi hổi trong cái mát mẻ, hoang sơ tại một gốc cây nào đó trong rừng sâu sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời

Bạn thấy những đặc sản ở Đắk Lắk có hấp dẫn không nào, hãy nhanh tay đặt vé và bay đến ngay đây thôi nào ^^

Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-buon-ma-thuot/ve-may-bay-tp-ho-chi-minh-di-buon-ma-thuot-10888.html